Trang chủ

Đảng ủy - Ủy ban nhân dân

Chúc Thọ Hội Người cao tuổi phường Máy Tơ - Xuân Giáp Ngọ 2014
Ngày đăng 18/02/2014 | 12:00 | Lượt xem: 150

Bác Hồ nói: “ Tuổi già chí không già, lão giả không an chi, lão lai không tài tận ”; lời nói của Bác có nghĩa là tuổi già tuy sức khỏe có giảm nhưng trí tuệ nhiều cụ vẫn còn minh mẫn, vẫn có thể còn cống hiến tạo nên nguồn lợi sinh quý giá có ích cho gia đình, cho xã hội.

Hàng năm cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, khi đất trời giao hòa, thiên nhiên tươi tốt, ngàn hoa đua nở tỏa hương, đất trời như trẻ lại trong sắc lá non tơ, dưới ánh nắng tươi hồng của mùa xuân làm rạo rực lòng người, lòng người ai cũng hân hoan chào đón mùa xuân. Mùa xuân đến, mỗi người chúng ta thêm một tuổi, thanh niên thêm sức trẻ, tuổi già thêm phúc ấm gia đình. Mỗi người sinh ra từ ngàn đời nay đều mong sao có được ngũ phúc, đó là: Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh; song điều ai cũng mong đó là trường thọ. Trong tâm thức của người phương Đông, người Việt Nam chúng ta vốn sẵn lòng với đạo hiếu nên rất tôn trọng người cao tuổi. Người có tuổi thọ cao và  gia đình có người cao tuổi là có được một cái phúc lớn, có phúc mới được sống lâu, có phúc mới có con cháu đề huề, gia đình có người thọ cao được gọi là đại hồng phúc. Trong lịch sử ngàn năm dựng nước và giữ nước, người cao tuổi dưới thời đại nào cũng giữ vai trò khua gậy đi trước, nói điều hay, làm việc tốt, mẫu mực trong đời thời và luôn giáo dục cho con cháu theo hướng nhân nghĩa, giữ gìn đạo lý làm người, có ích cho gia đình, cho xã hội để con cháu noi theo. Bác Hồ nói: "Tuổi già chí không già, lão giả không an chi, lão lai không tài tận"; lời nói của Bác có nghĩa là tuổi già tuy sức khỏe có giảm nhưng trí tuệ nhiều cụ vẫn còn minh mẫn, vẫn có thể còn cống hiến tạo nên nguồn lợi sinh quý giá có ích cho gia đình, cho xã hội.

Lời nói của Bác được Ban chấp hành Trung ương đúc kết 18 chữ vàng trao tặng cho Hội Người cao tuổi Việt Nam: "Tuổi cao chí càng cao; nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc". Nêu gương sáng là sự vinh danh cho riêng lớp người cao tuổi; đó là sự mẫu mực về đạo đức, thanh cao về tâm hồn, trong sáng giản dị về lối sống, cần kiệm, liêm chính, luôn bảo trọng mình là tấm gương trong sáng để con cháu, thế hệ trẻ noi theo.

Với ý nghĩa nhân văn cao đẹp đó, ngay từ ngàn xưa nhân dân ta luôn kính trọng người cao tuổi với tâm nguyện: "Kính lão đắc thọ, kính già già để tuổi cho" và hàng năm, nhiều gia đình, nhiều dòng họ đều tổ chức mừng thọ cho các cụ cao niên vào dịp đầu xuân sau Tết cổ truyền. Việc tổ chức mừng thọ là một nét văn hóa tốt đẹp đáng trân trọng không chỉ với gia đình, họ mạc mà còn được cấp ủy, chính quyền đoàn thể quan tâm. Việc tổ chức tốt Lễ mừng thọ không chỉ là sự tri ân, sự kính trọng và thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" đối với các bậc cao niên và người cao tuổi. Mừng thọ cũng là cách giáo dục, răn dạy con cháu có bổn phận ăn ở có trước, có sau với bố, mẹ, ông, bà, với người đời, với xã hội. Lễ mừng thọ đầu xuân nhằm tôn vinh, khích lệ những người cao tuổi sống vui, sống khỏe; tiếp tục đem sức lực tinh hoa, trí tuệ cống hiến cho gia đình, cho xã hội. Người được chúc thọ thêm một tuổi là thêm sự tôn vinh kính trọng của gia đình, của họ hàng, làng xóm. Mừng thọ cũng là hoạt động lễ hội phù hợp với những tiêu chí xây dựng gia đình văn hóa và xây dựng đời sống văn hóa ở Tổ dân phố.

Chính vì những nét đẹp truyền thống văn hóa đó; hôm nay, nhân dịp đầu Xuân năm mới Giáp Ngọ, Ủy ban nhân dân, Hội Người cao tuổi phường Máy Tơ tổ chức mừng thọ cho các cụ sang tuổi 70, tuổi 75, tuổi 80, 85, 90-95 tuổi cho 178 cụ.

Đảng ủy - Ủy ban nhân dân - Ủy ban MTTQ Việt Nam, Hội Người cao tuổi phường Máy Tơ nồng nhiệt chào mừng và gởi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các cụ ông, các cụ bà trong Lễ mừng thọ hôm nay, kính chúc các cụ mạnh khỏe, sống lâu, gia đình an vui hạnh phúc, vạn sự như ý cát tường. Kính chúc các cụ sẽ mãi là tấm gương: Tuổi cao chí càng cao, tấm gương về đạo đức, tấm gương về nhân cách để con cháu, gia đình và anh em bạn hữu noi theo. Xin được gửi lời chia vui và lời chúc tới gia đình các cụ nhân dịp đón xuân mới Giáp Ngọ.