Trang chủ

Giới thiệu chung

Quận Ngô Quyền: Xác định Công nghệ thông tin là khâu đột phá trong Cải cách hành chính
Ngày đăng 30/10/2012 | 12:00 | Lượt xem: 371

Đồng chí Nguyễn Xuân Phi, Thành ủy viên, Phó bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền trả lời phỏng vấn của Báo Hải Phòng

- Thưa đồng chí, đây là năm thứ 5, quận Ngô Quyền tổ chức Ngày hội công nghệ thông tin, năm nay, nội dung và hình thức tổ chức Ngày Hội công nghệ thông tin của quận có gì mới ?

- Xác định công nghệ thông tin (CNTT) có vai trò quan trọng trong phát triển KT-XH và QP-AN, đặc biệt là trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước, từ năm 2006, quận Ngô Quyền quan tâm ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành. Những năm qua, quận tích cực đầu tư, ứng dụng CNTT trong quản lý nhà nước, đưa quận trở thành điểm sáng về cải cách hành chính.

Năm 2012, Ngày hội CNTT quận Ngô Quyền lần thứ 5 được tổ chức với chủ đề "Công nghệ thông tin với An toàn giao thông" sẽ là điểm nhấn xuyên suốt quá trình thực hiện công tác ứng dụng CNTT vào cải cách hành chính tại quận. Đây là sự kiện tổ chức có quy mô lớn nhất, hình thức mới nhất từ trước đến nay với 3 nội dung lớn là CNTT, ATGT và hội chợ. Việc tổ chức ngày hội  gắn với việc hưởng ứng chủ đề năm "Đô thị và ATGT 2012" của thành phố, nhằm tạo sự chuyển biến rõ nét về nhận thức và ý thức của mọi người đối với vấn đề ATGT, xây dựng và hình thành văn hóa giao thông; giữ gìn trật tự đường hè, bảo vệ môi trường góp phần xây dựng quận văn minh, xanh – sạch – đẹp. Trong giai đoạn tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn, cùng với các hoạt động chính về CNTT, việc tổ chức ngày hội còn hướng tới các hoạt động khuyến khích và tháo gỡ khó khăn trong hoạt động SXKD của các doanh nghiệp trên địa bàn quận theo tinh thần Nghị quyết 13 của Chính phủ.

Đặc biệt, trong khuôn khổ Ngày hội CNTT lần thứ 5, UBND quận khai trương phần mềm "Điều hành tác nghiệp" phiên bản mới và mô hình kiểm tra, giám sát hoạt động tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hồ sơ hành chính của UBND 13 phường.

 
Hội thi tác nghiệp trên mạng máy tính- một hoạt động được quận Ngô Quyền duy trì nhiều năm nay
Hội thi tác nghiệp trên mạng máy tính- một hoạt động được quận Ngô Quyền duy trì nhiều năm nay

 

- Ngày Hội CNTT lần thứ 5 này đánh dấu một giai đoạn 5 năm (2008 - 2012) về ứng dụng CNTT trong hoạt động quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập tại các cơ quan, đơn vị, trường học thuộc quận Ngô Quyền, ông cho biết những thành tựu nổi bật trong công tác này ?

- Để tăng cường ứng dụng CNTT và nâng cao hiệu quả trong hoạt động quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập; từ năm 2008, quận tổ chức Ngày hội CNTT  thường niên mỗi năm một lần, với mục tiêu: Tuyên truyền sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức về việc ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập; tôn vinh các tập thể và cá nhân tiêu biểu trong ứng dụng CNTT; kiểm tra, đánh giá trình độ ứng dụng CNTT; tổ chức các hội thảo, tập huấn về ứng dụng CNTT; khai trương, trưng bày các mô hình, sản phẩm ứng dụng CNTT; tổ chức các hoạt động nghệ thuật. Năm 2008, là năm đầu UBND quận tổ chức Ngày hội CNTT với chủ đề "Công nghệ thông tin với cải cách hành chính" với mục đích phát động và khuyến khích phong trào học tập, ứng dụng CNTT trong cán bộ, công chức, viên chức của quận. Phát huy những kết quả đạt được trong Ngày hội CNTT lần thứ 1, những năm tiếp theo, UBND quận tổ chức Ngày hội CNTT gắn với chủ đề cụ thể, đưa ra những nội dung trọng tâm, trọng điểm; hình thức và nội dung luôn được đổi mới. Quận được trung ương và thành phố đánh giá là điểm sáng về ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính.

Với việc tập trung đầu tư, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập; quận là đơn vị đầu tiên xây dựng và áp dụng thành công chính quyền điện tử thông qua việc sử dụng phần mềm Điều hành tác nghiệp. Với ứng dụng này, lãnh đạo quận có thể quản lý, chỉ đạo điều hành công việc tới các phòng ban, đơn vị, UBND các phường và các trường học; giảm chi phí cho việc phô-tô, in ấn và giao thông liên lạc. Việc tác nghiệp phân công tới từng cán bộ công chức của quận, rõ người rõ việc nên không còn tình trạng đùn đẩy công việc. Quận xây dựng, ứng dụng thành công cơ sở dữ liệu địa chính. Qua đó, có thể quản lý toàn bộ dữ liệu về thông tin thửa đất, dữ liệu quy hoạch, dữ liệu về điểm nóng môi trường, phục vụ tốt quản lý quy hoạch, đất đai trên địa bàn. Đồng thời quận quan tâm triển khai và khuyến khích việc sử dụng CNTT trong dạy và học, tiến tới xây dựng trường học điện tử.

- Phát huy hiệu quả ứng dụng CNTT, những năm tới quận tập trung vào những vấn đề gì, lĩnh vực nào?

- Việc ứng dụng CNTT trong những năm qua góp phần mang lại kết quả  tốt trong quá trình quản lý, điều hành, giảng dạy và học tập tại quận. Phát huy những kết quả đạt được, trong những năm tới, quận tiếp tục xác định ứng dụng CNTT là một trong những định hướng quan trọng của quận. Theo đó, tiếp tục xác định CNTT là khâu đột phá trong cải cách hành chính tại quận; tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; xây dựng Trung tâm tích hợp dùng chung của toàn quận; xây dựng và phát triển các phần mềm quản lý trong các lĩnh vực quy hoạch, xây dựng, quản lý đô thị, lưu trữ, tư pháp, lao động thương binh và xã hội…. Với những định hướng đó, công tác điều hành, quản lý, giảng dạy và học tập ngày càng được nâng cao mang lại hiệu quả, chất lượng trong công tác.

 - Xin cảm ơn đồng chí !

Quốc Khánh thực hiện