Trang chủ

Giới thiệu chung

Những kết quả trong công tác Cải cách hành chính năm 2012
Ngày đăng 27/01/2013 | 12:00 | Lượt xem: 349

  Ngay từ đầu năm UBND phường đã đưa vào chương trình công tác năm nhiệm vụ “Cải cách hành chính” và toàn thể cán bộ, công chức phường ký cam kết không gây phiền hà sách nhiễu, tiêu cực. Cải cách bắt đầu từ ý thức của cán bộ, công chức UBND phường, nêu cao tính kỷ luật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc của mỗi cán bộ công chức.

Đảng uỷ - UBND phường đã nghiêm túc triển khai thực hiện, xây dựng chương trình hành động và tuyên truyền đến toàn bộ cán bộ công chức, nhân viên phường; tổ chức quán triệt cho các ban ngành, đoàn thể phường, các Tổ dân phố thực hiện Luật phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Thường xuyên nhắc nhở cán bộ tiết kiệm điện, nước và cắt giảm bớt các khoản chi, giảm bớt chi phí hội nghị, các cuộc họp. Phối hợp với BCH công đoàn cơ quan  quan tâm, sâu sát, chăm lo đến đời sống của cán bộ viên chức, lao động; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ quan.

 Ngay từ đầu năm UBND phường đã đưa vào chương trình công tác năm nhiệm vụ "Cải cách hành chính" và toàn thể cán bộ, công chức phường ký cam kết không gây phiền hà sách nhiễu, tiêu cực. Cải cách bắt đầu từ ý thức của cán bộ, công chức UBND phường, nêu cao tính kỷ luật, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc của mỗi cán bộ công chức. Nghiêm cấm việc tự ý đặt ra các thủ tục, quy định gây phiền hà cho nhân dân. Nâng cao chất lượng tổ chức tiếp nhận và trả hồ sơ theo cơ chế " Một cửa". Bộ phận tiếp nhận hồ sơ theo cơ chế "Một cửa liên thông hiện đại" phường luôn chuyển biến tích cực, đạt hiệu quả cao, đa số nhân dân và các cơ quan đến giao dịch tại bộ phận "Một cửa" khá hài lòng về thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ công chức phường.

 Phường Máy Tơ được Cơ quan đo lường đánh giá chất lượng BSI đánh giá đạt tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam ISO 9001: 2008 lần 2, Phường Máy Tơ là phường đi đầu về công tác cải cách hành chính và làm tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết công tác chuyên môn. Vừa qua Ngày hội công nghệ thông tin lần thứ V do quận Ngô quyền tổ chức phường Máy Tơ là một trong 3 phường được vinh danh 5 năm liền thực hiện tốt CNTT và được nhận Cup;  đạt giải khuyến khích về kiến thức CNTT.

 Duy trì chế độ giao ban hàng tháng với các Tổ dân phố để kịp thời phản ánh tình hình, phổ biến và triển khai các nhiệm vụ, kế hoạch. Sắp xếp bố trí lại cán bộ UBND phường, phù hợp với năng lực chuyên môn, nâng cao vai trò, ý thức của từng cán bộ, phát huy tính tích cực, hiệu quả trong công tác tham mưu, đề xuất trong lĩnh vực được phân công đảm bảo triển khai các nhiệm vụ có hiệu quả cao.

Công tác văn phòng

- Bộ phận văn phòng đã xây dựng chương trình, kế hoạch, đã tham mưu cung cấp thông tin và tổng hợp tình hình kịp thời, đầy đủ giúp cho lãnh đạo triển khai các nhiệm vụ. Làm tốt công tác chuẩn bị và phục vụ trên 150 cuộc họp, hội nghị.

- Tổ chức tốt việc tiếp nhận, lưu trữ, soạn thảo văn bản theo đúng quy định. Chuẩn bị và phục vụ tốt các hội nghị của Đảng ủy - UBND và các tổ chức đoàn thể.

- Chủ động làm tốt việc trực giải quyết hồ sơ tại bộ phận Một cửa và tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các trường dạy nghề năm 2012, làm nhanh các thủ tục xác nhận để tạo thuận lợi cho các cháu nhập trường, tỷ lệ các cháu đỗ đại học, cao đẳng năm 2012 khá lớn, ngoài ra các trường hợp làm hồ sơ đi làm cũng được giải quyết nhanh gọn. Tổng số Thị thực hành chính 1010 việc (Trong đó: Xác nhận sơ yếu lý lịch 900 việc và 150 việc khác tăng so vơi cùng kỳ 2011 là 422 việc).

- Ban hành 413 văn bản quản lý Nhà nước. Thực hiện chế độ giao ban mỗi tuần một lần. Đảm bảo công tác thống kê, báo cáo kịp thời đối với cấp trên, triển khai các nhiệm vụ tới các ban ngành, đoàn thể và các tổ dân phố có hiệu quả.

 Thanh tra - Tư pháp

- Duy trì tốt lịch tiếp dân, kịp thời tổ chức các cuộc họp để giải quyết đơn thư, kiến nghị của nhân dân theo quy định. Tiếp nhận 05 đơn chủ yếu về lĩnh vực xây dựng, đã giải quyết 04 vụ, còn 01 vụ đang giải quyết.

- Công tác hòa giải hành chính (ly hôn): 01 vụ, hòa giải không thành, chuyển toàn án giải quyết 01 vụ.

- Hòa giải cơ sở: các tổ hoà giải đã làm tốt công tác hòa giải ngay tại cơ sở, tổng số thụ lý 22 vụ đã hòa giải thành 21 vụ chuyển 01 vụ lên UBND phường giải quyết, chủ yếu là các vụ mâu thuẫn trong quan hệ gia đình, hàng xóm, một số vụ phát sinh từ việc xây dựng và sửa chữa nhỏ.

 - Ra Quyết định phân công người giúp đỡ giáo dục, cảm hóa 01 trường hợp cải tạo không giam giữ.

- Công tác đăng ký hộ tịch được thực hiện tốt, đảm bảo đúng quy định:

+ Khai sinh cho:        242 trường hợp

+ Kết hôn cho:          92 trường hợp

+ Khai tử cho:          79 trường hợp

+ Cải chính, điều chỉnh, bổ sung hộ tịch: 07 trường hợp

+ Giao nhận ngoài giá thú: 01 trường hợp

+ Cấp bản sao về hộ tịch: 76 lượt

+ Cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: 265 trường hợp

- Công tác chứng thực

+ Chứng thực chữ ký: 537 trường hợp

+ Chứng thực bản sao từ bản chính: 10180 lượt = 48.664 bản sao

 Công tác xây dựng chính quyền

- Đảng ủy - UBND - UB MTTQ phường tập trung chỉ đạo 27 tổ dân phố phối hợp với các Ban công tác MTTQ làm tốt các khâu chuẩn bị, giới thiệu nhân sự, tổ chức hội nghị hiệp thương và tổ chức hội nghị bầu cử Tổ trưởng tổ dân phố. Đã có 27/27 tổ dân phố hoàn thành việc bầu tổ trưởng Tổ dân phố đạt 100%, UBND phường đã ra quyết định công nhận Tổ trưởng mới và các tổ dân phố đã đi vào hoạt động. Đảng bộ phường đã có 34/35 Chi bộ tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2012- 2015. Công đoàn phường đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn khóa XIII nhiệm kỳ 2012- 2015. Tổ chức tốt việc tiếp xúc cử tri nơi cư trú đối với Đại biểu HĐND thành phố phục họp kỳ họp thứ 5 Khóa XIV nhiệm kỳ 2011- 2016.