Trang chủ

Kinh tế - Chính trị - Đô thị

Quy hoạch 1/2000 Quận Ngô Quyền: cải tạo cảnh quan ven sông Cấm
Ngày đăng 15/04/2015 | 04:42 | Lượt xem: 109

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 Quận Ngô Quyền đến năm 2025 vừa được công bố, trong đó một số điểm chính mới có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị cũng như quy hoạch giao thông.

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 Quận Ngô Quyền đến năm 2025 vừa được công bố, trong đó một số điểm chính mới có ý nghĩa quan trọng trong việc tổ chức không gian, kiến trúc cảnh quan, thiết kế đô thị cũng như quy hoạch giao thông.

3 vùng kiến trúc cảnh quan

 

Quy hoạch xác định 3 vùng kiến trúc cảnh quan gồm: các trục đường và các điểm nhấn đô thị; vùng trung tâm công cộng và vùng cây xanh, mặt nước. Theo đó, quy hoạch các trục không gian dẫn hướng bằng việc trồng cây xanh và bố trí các công trình nhiều tầng ở hai bên trục đường Đà Nẵng, Lạch Tray, Lê Thánh Tông và đường Ngô Quyền. Quy hoạch các điểm nhấn kiến trúc tại các nút giao thông chính như Ngã Sáu Máy Tơ, Ngã Năm Quán Mau, nút giao giữa trục đường Lê Hồng Phong và đường 13-5, nút giao đường Lê Hồng Phong – Nguyễn Văn Linh bằng việc bố trí các công trình dịch vụ thương mại, tổ hợp đa chức năng cao tầng. Xây dựng các công trình dịch vụ thương mại cao tầng tại các nút giao thông quan trọng tạo điểm nhấn cảnh quan làm biểu tượng cho khu vực đô thị, đồng thời tạo động lực phát triển cho khu vực. Đưa diện tích cây xanh cùng nhiều hoạt động khác nhằm tạo một cảnh quan đô thị có diện mạo hiện đại và hấp dẫn. Cảnh quan ven sông, đặc biệt là sông Cấm được chú trọng. Cụ thể, ven sông Cấm được trồng cây xanh bóng mát có tán cao kết hợp với cây bụi tán thấp không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn ra khu vực mặt nước sông Cấm của người đi bộ. Các trục giao thông theo hướng Bắc – Nam kết nối giữa khu đô thị cũ, công trình thương mại nhiều tầng với khu vực cây xanh mặt nước ven sông Cấm được trồng cây xanh tán thưa và thoáng bảo đảm tính liên tục giữa các vùng đô thị với sông Cấm. Bố trí ở các quảng trường các công trình kiến trúc nhỏ (quán café, nhà hàng, điêu khắc) để tăng tính sinh động của không gian. Hệ thống các công viên (công viên hồ Phương Lưu, công viên An Biên, công viên ven sông Cấm và công viên trong các đơn vị ở) được kết hợp giữa mặt nước và cây xanh tạo cảnh, cây xanh bóng mát, thảm cỏ và các công trình kiến trúc nhỏ tạo ra sự hài hòa, sinh động và gần gũi với người dân.